Dù gái hay trai chỉ 2 là đủ                                              

Chức năng - nhiệm vụ

Cơ cấu -Tổ chức

Danh ba điện thoại

Hướng dẫn thủ tục

Các dự án

Văn bản

TTTV DV Dân số GĐTE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Ngọc

 

Số lần truy cập:  

 
 

 

 

 

 
 

 

       Thông tin dân số:  
..

            Diện tích, dân số và mật độ dân số năm 2007 theo

            Niên giám thống kê 2006 của Tổng cục Thống kê (TCTK)

 

Đơn vị

Diện tích 

 

Dân số

Trung b́nh (người)

Mật độ dân số

(người/km2)

  Cả nước

331.211,6

85.154,9

257

  An Giang

3.536,8

2.231,0

631

 
          

HỆ THỐNG TỔ CHỨC DÂN SỐ - KẾ HOẠCH HÓA GIA Đ̀NH,

HIỆN TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

 

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đ́nh đă luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo . Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 ( khó VII ) đă khẳng định : “ công tác DS-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước và là một trong những vấn đề kinh tế xă hội hàng đầu của nước ta, là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đ́nh và toàn xă hội “ .

 
          

Hội nghị

Biểu dương cán bộ Dân số - Kế hoạch hóa gia đ́nh

cơ sở tiêu biểu  

 
 

           Vừa qua, Sở Y tế tỉnh đă long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ dân số - KHHGĐ cơ sở tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2009. Về dự Hội nghị có 80 cán bộ dân số cơ sở tiêu biểu đại diện hơn 3.000 cán bộ dân số - KHHGĐ cấp cơ sở. Tại đây, các đại biểu đă bày tỏ những tâm tư t́nh cảm, những kỷ niệm khó quên, những bài học kinh nghiệm và cả sự ghi nhận về sự chuyển biến về nhận thức của đối tượng trong các gia đ́nh sau khi được tuyên truyền vận động; sự đóng góp của các gia đ́nh, ḍng họ, những người cao tuổi, các vị chức sắc tôn giáo tại địa phương đóng góp cho hoạt động truyền thông vận động về DS-KHHGĐ. Đồng thời cán bộ dân số - KHHGĐ cơ sở cũng đă thể hiện vai tṛ là những văn nghệ sỹ không chuyên,  tŕnh bày các tác phẩm do họ tự sáng tác về công tác dân số - KHHGĐ dưới dạng những bài thơ, ca cổ, ḥ, vè, tiểu phẩm hết sức vui nhộn và hóm hỉnh. Sở y tế đă trao tặng giấy khen cho 80 cán bộ dân số - KHHGĐ cơ sở tiêu biểu và chọn 6 cán bộ xuất sắc nhất dự Hội nghị biểu dương cán bộ dân số - KHHGĐ cơ sở tiêu biểu toàn quốc.

                                                                                                                             Hồ Thị Oanh      

 
          

Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Thoại Sơn Tổ chức

Sáu buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông

về dân số, kế hoạch hóa gia đ́nh       

 
 

            Trong thời gian từ ngày 1/6 – 3/6/2009, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Thoại Sơn đă phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 6 buổi nói chuyện chuyên đề tuyên truyền về các văn bản chính sách về công tác dân số , kế hoạch hóa gia đ́nh như: Nghị quyết 47-NQ/TW, Pháp lệnh dân số sửa đổi, Nghị định 114 về xử phạt hành chính trong công tác dân số và trẻ em, Quy định 94-QĐ/TW, của Ban Bí thư về xử lư kỷ luật Đảng viên, Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện công tác dân số, kế hoạch hóa gia đ́nh; Lợi ích của KHHGĐ và các thông tin về sức khỏe sinh sản, các loại thuốc ngừa thai, các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường t́nh dục HIV/AIDS…Các buổi nói chuyện chuyên đề được tổ chức tại 6 xă: Vọng Đông, Tây Phú, An B́nh, Vĩnh Khánh, Thị trấn Phú Ḥa và xă Định Mỹ, đă đem lại những kiến thức bổ ích về chính sách dân số, KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 300 đối tượng là nhân dân lao động trong độ tuổi sinh đẻ 15 -49 tuổi, cán bộ, hội viên các đoàn thể, công nhân viên chức lao động, học sinh THPT, THCS và giáo viên các trường trong huyện.

                                                                                                                   Hồ Thị Oanh

 
          

Dự báo dân số Việt Nam đến năm 2030

 
 

           Theo các nhà nghiên cứu về dân số th́ dân số Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng cho đến năm 2030. Số dân sẽ tăng từ 86,16 triệu người (năm 2008) lên gần 104 triệu năm 2030. Điều quan trọng là tỷ lệ tăng dân số hàng năm giảm dần; mức tăng hàng năm từ trên 1,2% sẽ giảm dần xuống 0,5% vào năm 2030. Sự kiện này phản ánh chiều hướng biến động hiện nay trong dân số: tỷ suất sinh giảm, mặc dù có tăng đôi chút, tỷ suất tử giảm nhanh so với các nước láng giềng, có thể v́ đời sống được nâng cao góp phần nâng cao sức khoẻ và chi tiêu cho bảo vệ sức khoẻ. Cơ cấu dân số chuyển từ nông thôn sang thành thị cũng góp phần làm giảm số sinh.  Dân số ở các nhóm tuổi 5-9, 10-14, 16-19 sẽ giảm mạnh về tỷ lệ dân số và giảm cả về lượng. Đặc biệt là nhóm tuổi 15-19, tuổi học trung học phổ thông; số lượng giảm từ 9 triệu năm 2006 xuống 7 triệu năm 2030. Dân số ở tuổi 20-24, tuổi đi học đại học sẽ giảm mạnh về cả tỷ lệ và lượng; số lượng giảm từ 7 triệu năm 2006 xuống 5,6 triệu năm 2030. Dân số ở tuổi 60-64 và 65 trở lên sẽ tăng mạnh cả về tỷ lệ lẫn số lượng. Đây là tuổi về hưu. Như thế tỷ lệ những người trong độ tuổi này là 8,1% vào năm 2006 sẽ tăng lên 16,8% vào năm 2030.  Những người này sẽ phải dựa vào lương hưu hoặc con cái và là vấn đề mà xă hội phải quan tâm để có chính sách phù hợp.   

                                                            H.T.O

 
          

TRUNG QUỐC COI TRỌNG CHÍNH SÁCH DÂN SỐ

 
 

            Trung Quốc xác định, công tác dân số là một vấn đề lớn, là quốc sách cơ bản lâu dài và kiên tŕ thực hiện nhằm khống chế số dân không vượt quá 1,4 tỷ người vào năm 2010. Tuy mức sinh của nước này đă đạt ở mức rất thấp nhưng hàng năm dân số vẫn tăng thêm khoảng 10 triệu người, tạo nên sức ép rất lớn đến các mặt của đời sống kinh tế, xă hội. Chính v́ vậy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đă ban hành Quyết định tăng cường công tác Dân số - KHHGĐ, đồng thời Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản và Quốc vụ viện Trung Quốc đă ban hành Quyết định tăng cường chương tŕnh Dân số - KHHGĐ với định hướng: ổn định mức sinh thấp, giải quyết các vấn đề dân số một cách toàn diện và thúc đẩy sự phát triển con người toàn diện, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng dân số mới sinh ra, giải quyết triệt để chênh lệch giới tính khi sinh, không ngừng hoàn thiện hệ thống quản lư và cung cấp dịch vụ cho dân số lưu động và tích cực ứng phó với t́nh trạng già hóa dân số.

H.T.O

 
          

THỰC TRẠNG DÂN SỐ THẾ GIỚI

 
 

 

            Dân số thế giới hiện nay đă lên đến 6,7 tỷ người và mỗi năm vẫn tăng khoảng 78 triệu người. Trong đó quốc gia đông dân nhất là Trung Quốc (khoảng 1,3 tỷ người), sau đó là Ấn Độ (khoảng 1 tỷ người), xếp thứ ba là nước Mỹ với khoảng 304 triệu người. Việt Nam  được xếp thứ 12 với 87 triệu người. Trong khi đó, dân số thế giới vẫn tiếp tục tăng. Dự báo đến năm 2012 dân số toàn cầu sẽ đạt 7 tỷ người, kéo theo những hậu quả nặng nề về bệnh tật, nghèo đói, thất học và thảm họa về môi trường, đặt nhân loại trước nhiều thách thức lớn. Theo báo cáo giám sát toàn cầu năm 2009 th́ hiện nay trên toàn thế giới vẫn c̣n khoảng 20% dân số mù chữ, với khoảng 850 triệu người đang mù chữ (chiếm 1/5 tổng dân số thế giới), trong đó có 75 triệu trẻ em.

H.T.O

 
          

ĐỐI PHÓ VỚI KHỦNG HOẢNG KINH TẾ:

ĐẦU TƯ CHO PHỤ NỮ LÀ SỰ LỰA CHỌN SÁNG SUỐT

             Vừa qua, Văn pḥng Qũy Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Hà Nội đă công bố chủ đề kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7/2009 với thông điệp: “Đối phó với khủng hoảng kinh tế; đầu tư cho phụ nữ là sự lựa chọn sáng suốt”.

 
 

 

            Với quan điểm, không ai có thể biết trước được quy mô của cuộc khủng hoảng toàn cầu sẽ như thế nào. Chúng ta đều biết rằng phụ nữ và trẻ em ở các nước đang phát triển sẽ phải chịu tác động từ cuộc khủng hoẳng kinh tế này. Bắt đầu từ các nước giàu, giờ đây nó trở thành cuộc khủng hoẳng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng nặng nề tới các nước đang phát triển. Nó cũng ảnh hưởng tới các nỗ lực giảm nghèo của các nước này.

            Chính v́ vậy, Ngày Dân số thế giới năm nay tập trung vào nhóm dân số có thể đem lại thay đổi kinh tế hiệu quả nhất, đó là phụ nữ. UNFPA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách bảo vệ thu nhập của người phụ nữ, giúp con gái của họ vẫn được đi học, được tiếp cận thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản bao gồm kế hoạch hóa gia đ́nh. Đây chính là những yếu tố giúp tạo dựng hoặc cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai của mỗi gia đ́nh. Nếu không có những hành động kịp thời, cuộc khủng hoẳng kinh tế này có thể dẫn tới sự suy thoái trầm trọng khiến cho t́nh trạng nghèo đói ngày càng tồi tệ và kéo dài trong nhiều thế hệ.

            Nỗ lực chung của chúng ta nhằm bảo vệ những ǵ đă đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ phải luôn được coi là một ưu tiên có tính toàn cầu, đặc biệt là mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ và chỉ tiêu cho tất cả mọi người đều được tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản là ưu tiên hàng đầu.

             Bảo vệ những thành tựu mà chúng ta đă đạt được:

            Đầu tư vào giáo dục và sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em gái liên quan chặt chẽ tới việc gia tăng sản xuất, năng suất lương thực và thu nhập b́nh quân theo đầu người. Đầu tư từ các chính phủ sẽ giúp gia tăng tỷ lệ trẻ em đi học, thu hẹp sự khác biệt về giới trong giáo dục, tăng cường thuốc men điều trị cho những người có AIDS; mở rộng mạng lưới pḥng chống HIV; cung cấp màn giúp pḥng chống sốt rét và cải thiện sức khỏe trẻ em thông qua các chương tŕnh tiêm chủng.

            Tiến bộ cũng đă đạt được thông qua việc mở rộng phạm vi tiếp cận sức khỏe sinh sản và lồng ghép kế hoạch hóa gia đ́nh vào chăm sóc tiền và hậu sản, pḥng chống HIV; gia tăng tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại. Tại nhiều quốc gia đă xây dựng được các chương tŕnh, chính sách và pháp luật trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và quyền, cũng như đă đưa ra những phương thức cung cấp dịch vụ có chất lượng tới người nghèo. Đă có tiến bộ về mặt kiến thức: cộng đồng phát triển quốc tế đă học được cách làm như thế nào để nâng cao năng lực và sở hữu quốc gia dựa trên những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn và tiếp cận dựa trên quyền.

             Tiếp tục duy tŕ sự phát triển:

            Khủng hoẳng kinh tế đang đe dọa phá hủy những tiến bộ và nỗ lực đă đạt được trong việc nâng cao sức khỏe và giảm nghèo. Cắt giảm ngân sách dành cho các chương tŕnh xă hội sẽ tác động ngay lập tức tới việc giảm bớt các dịch vụ cứu trợ và làm suy giảm những nỗ lực nâng cao sức khỏe và giảm nghèo mà phải mất nhiều thập kỷ qua, chúng ta mới đạt được. Đây thực sự là mối lo ngại đối với các quốc gia kém phát triển nhất. Bởi v́ ở các quốc gia này, việc mang thai và sinh nở là những vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Đi ngược lại với những nỗ lực mà chúng ta đang có, để đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ, có nghĩa là sẽ có thêm nhiều phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh chết v́ những nguyên nhân mà đáng ra chúng ta có thể pḥng tránh được.

            Biến cuộc khủng hoảng này thành cơ hội:

            Cuộc khủng hoẳng hiện nay là cơ hội để chúng ta sử dụng các nguồn lực, công nghệ và kiến thức của toàn cầu dành cho con người, đặc biệt là người nghèo và các nhóm người dễ bị tổn thương. Xây dựng nền tảng cho mối quan hệ đối tác mới và khôi phục kinh tế, xă hội và môi trường toàn cầu. Các cơ hội mới bao gồm cả việc sở hữu và phát triển đất nước. Chúng ta đă trải qua các cuộc khủng hoẳng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, thách thức đối với chúng ta là tiếp tục duy tŕ và thậm chí cải thiện những thành tựu về sức khỏe và b́nh đẳng giới.

            Với thông điệp đưa ra, Qũy Dân số Liên Hiệp Quốc kêu gọi mọi quốc gia hăy hành động để đối phó với t́nh h́nh khủng hoẳng kinh tế ngay tại quốc gia ḿnh và có những biện pháp tác động đến quyền, lợi ích và thu nhập của nhóm dân số là phụ nữ và trẻ em, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp nhằm duy tŕ và cung cấp tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ nhằm hướng tới năm 2015 chúng ta duy tŕ và đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. 

Hồ Thị Oanh

(lược ghi)

 
          

NHỮNG TẤM GƯƠNG ĐIỂN H̀NH

TRONG CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ

             80 cán bộ dân số, kế hoạch hóa gia đ́nh cơ sở tiêu biểu đă về dự Hội nghị biểu dương cán bộ dân số, kế hoạch hóa gia đ́nh cơ sở tiêu biểu tỉnh An Giang năm 2009. Họ là những điển h́nh tiên tiến được lựa chọn từ cơ sở. Mỗi người đều mang trong ḿnh tâm huyết và sự nhiệt t́nh đối với công việc ḿnh đang làm, và hơn thế nữa họ luôn mang bên ḿnh những kỷ niệm sâu sắc, khó quên trong quá tŕnh tham gia công tác dân số, kế hoạch hóa gia đ́nh ở cơ sở.

 
 

 

 

 

 

            Đại biểu cao tuổi nhất là ông Bùi Văn Đờn, cộng tác viên dân số -KHHGĐ xă B́nh Thành huyện Thoại Sơn. Năm nay ông đă 78 tuổi và tham gia làm cộng tác viên DS-KHHGĐ đă được 15 năm. Được phân công quản lỳ địa bàn số 16, 17 ấp Kiên Hảo xă B́nh Thành, ông luôn bám sát địa bàn, nắm chắc đối tượng, theo dơi sát t́nh h́nh biến động dân số tại địa bàn, Là một người cao tuổi có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong cộng đồng ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tuyên truyền vận động các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai, không sinh con thứ ba trở lên. Trong thời gian làm cộng tác viên dân số ông đă vận động được 18 người đ́nh sản, 69 người đặt ṿng, 36 người uống thuốc viên, 8 người dùng thuốc tiêm và 11 người sử dụng bao cao su để tránh thai.

            Người có thời gian tham gia công tác dân số ở cơ sở lâu năm nhất là bà Ngô Thị Thùy Linh. Cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xă tân Trung huyệ Phú Tân. Bà đă có thời gian là 20 năm tham gia công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở. Trong suốt quá tŕnh thực hiện nhiệm vụ bà luôn quán triệt tinh thần, công tác dân số là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, chính v́ vậy bà luôn đầu tư tâm huyết, công sức của ḿnh và phấn đấu và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Chính v́ vậy bà đă thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được giao trong suốt 5 năm qua, kế cả chỉ tiêu các đợt chiến dịch bà đều thực hiện đạt và vượt. 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, làm mẹ an toàn, pḥng tránh các bệnh lây truyền qua đường t́nh dục. Bà kịp thời tham mưu và tranh thủ sự hỗ trợ về kinh phí cho hoạt động chiến dịch và các đối tượng đ́nh sản, tranh thủ sự hỗ trợ về tinh thần và sự lănh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thường xuyên duy tŕ công tác phối hợp với các ba, ngành, đoàn thể như hội phụ nữ xă tổ chức họp nhóm tuyên truyền. đẩy mạnh tuyên truyền và viết tin, bài phát trên đài truyền thanh xă về công tác DS-KHHGĐ. Bà luôn gần gũi đối tượng, giải thích những băn khoăn, thắc mắc chân t́nh thăm hỏi và tặng quà cho các đối tượng thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ. Bà vinh dự nhận được Huy chương v́ sự nghiệp dân số và nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh, huyện về t́nh tích hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch về dân số tại địa phương. Bà vinh dự là một trong những cán bộ tiêu biểu được dự Hội nghị biểu dương cán bộ DS-KHHGĐ cơ sở tiêu biểu toàn quốc.

   Bà Ngô Thị Hà, là cán bộ chuyên trách xă Kiến An huyện Chợ Mới, tham gia công tác dân số từ năm 1992. Trong quá tŕnh gần 17 năm gắn bó với công tác dân số, kế hoạch hóa gia đ́nh ở cơ sở, bà đă đi tuyên truyền vận động nhân dân từ khi đời sống người dân đa phần c̣n nghèo đói, ư thức về công tác dân số, KHHGĐ c̣n hạn chế, cho đến nay cuộc sống đă khá hơn, đa số người dân ở địa bàn chị quản lư đă thực hiện tốt chính sách dân số - KHHGĐ, chỉ sinh một hoặc hai con. Để có được sự yêu mến và tin tưởng của người dân đối với người cán bộ dân số ở cơ sở, bà đă phải trải qua không ít khó khăn. Trước đây, phương tiện giao thông c̣n hạn chế, các tuyến kênh vẫn chưa có bờ bao ngăn lũ. Nước lũ về, ngập cả đường đi. Người dân phải bắc cầu khỉ mà đi. Bà cùng các anh, chị em cộng tác viên mỗi lần đi tuyên truyền vận động phải ṃ mẫm, đánh đu với những chiếc cầu khỉ chênh vênh, có khi phải đi bằng xuồng, đến từng hộ gia đ́nh để tuyên truyền, giải thích cho chị em hiểu về chính sách dân số và các biện pháp tránh thai. Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, bà thường xuyên đến các hộ gia đ́nh cần vận động, trước hết là hỏi thăm chuyện gia đ́nh về kinh tế, buôn bán, sự học hành của con cái, rồi tranh thủ giải thích cho chị hiểu được trách nhiệm quan trọng của ḿnh trong việc thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ, để giúp chồng có điều kiện phát triển kinh tế và anh chị có thời gian nuôi dạy con ăn học. Cứ như thế ngày này qua ngày khác, lần này qua lần khác, với sự kiên tŕ, bền bỉ bà đă thành công. Trong quá tŕnh công tác Bà Ngô Thị Hà đă vận động được 35 người đ́nh sản, 711 người đặt ṿng, 909 người uống thuốc tránh thai, 215 người dùng thuốc tiêm tránh thai và 445 người sử dụng bao cao su. Hiện tại bà đang được giao quản lư 562 hộ gia đ́nh, với 401 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Địa bàn bà quản lư đă 10 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên.

            Trường hợp của ông Nguyễn Văn Hữu lại là một câu chuyện hết sức cảm động về công tác vận động bà con dân tộc khơ me thực hiện chính sách dân số. Là cộng tác viên dân số xă An Phú huyện Tịnh Biên đến nay đă hơn 15 năm. Ông thấu hiểu nỗi khổ và những khó khăn của người dân tộc khơ me vùng miền núi vào những năm 1990 đến năm 1994, điện, nước không có, đường sá đi lại rất khó khăn. Nước ăn uống và sinh hoạt phải lấy từ giếng tự đào, đèn thắp sáng là đèn dầu, cuộc sống hết sức vất vả. sinh sống. Ông đă phát huy tính sáng tạo, mượn Chùa là nơi tuyên truyền chính sách dân số - KHHGĐ, các vị Săi cả của Chùa ở địa phương trở thành những người tuyên truyền vận động rất tích cực. Với những nỗ lực không ngừng ông đă vinh dự nhận được 03 bằng khen cấp tỉnh, 02 bằng khen cấp huyện, 13 giấy khen của UBND huyện và Chữ Thập đỏ huyện. Về Dân Số :02 giấy khen cấp tỉnh cho tập thể; 02 giấy khen cấp huyện cho tập thể. Hiện tại được giao quản lư 165 hộ;  có 108 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Trong thời gian làm cộng tác viên đă vận động được 12 người triệt sản, 49 người đặt ṿng, 10 người uống thuốc tránh thai, và 10 người sử dụng bao cao su. Ông là một trong những cộng tác viên vinh dự được đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ DS-KHHGĐ cơ sở tiêu biểu toàn quốc.

 Kim Oanh

 
          

            Tài liệu “Những nội dung chủ yếu của Chiến lược xây dựng gia đ́nh Việt Nam giai đoạn 2005-2010”  
 

           Gia đ́nh có vai tṛ rất quan trọng trong sự phát triển của mỗi cá nhân nói riêng và xă hội nói chung. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến vấn đề gia đ́nh, điều này được thể hiện qua nhiều chủ trương, chính sách cụ thể. Từ năm 1959, chúng ta đă có Luật Hôn nhân và gia đ́nh, qua nhiều lần sửa đôi, bổ sung, pháp luật về gia đ́nh đă ngày càng hoàn thiện hơn. Từ năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đă quyết định lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm là Ngày Gia đ́nh Việt Nam. Ngày 16 tháng 5 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đă phê duyệt Chiến lược xây dựng gia đ́nh Việt Nam giai đoạn 2005-2010 với mục tiêu chung là “Từng bước ổn định, củng cố và xây dựng gia đ́nh ít con (mỗi cặp vợ chồng có một hoặc hai con), no ấm, tiến bộ, b́nh đẳng và hạnh phúc”. Cuốn tài liệu “Những nội dung chủ yếu của Chiến lược xây dựng gia đ́nh Việt Nam giai đoạn 2005-2010” được biên soạn nhằm giúp các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các cán bộ làm công tác dân số, gia đ́nh và trẻ em từ cập trung ương đến cơ sở có tài liệu để tham khảo, truyền thông, vận động, thực hiện có hiệu quả Chiến lược.

ST

 
 

 

 

 
 

Số 13 Lê Triệu Kiết - P. Mỹ B́nh - TP. Long Xuyên - An Giang;   ĐT: 076 859017;  Fax: 076953073